ชดเชยกรณีเกษียณอายุ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ดิฉันทำงานกับบริษัท ก ปี 2523 โดยประมาณ ต่อมาบริษัท ก เปิดบริษัท ข ปี 2534 จึงโอนย้ายชื่อไปเป็นพนักงานบริษัท ข ต่อมาบริษัท ก เปิดบริษัท ค ปี 2551 โดนย้ายอีก และบริษัท ข แจ้งเลิกกิจการ ปี 2553 การโอนย้ายไม่ได้ถามความสมัครใจของพนักงาน และพนักงานไม่เคยได้เห็นระเบียบบริษัท จนเมื่อดิฉันได้มาทำรักษาการแทน HR ปี 2554 ถึงได้เห็นระเบียบบริษัท (ระบุว่า บริษัทมีสิทธิจะโยกย้ายตำแหน่ง หน้าที่ และสถานที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานทำงานที่บริษัทในเครือ หรือตามสถานที่ต่างๆที่บริษัทกำหนด ตลอดจนงานกะต่างๆได้ตามความเหมาะสม) และเพิ่งมาอ่านเจอในวารสารประกันสังคมเกี่ยวกับการชดเชยเงินหลังเกษียณ จึงขอถามว่า 1)ดิฉันจะได้รับเงินชดเชยหลังเกษียณตามกฎหมายแรงงาน 10 เดือนหรือไม่ เพราะโดนโอนย้าย แต่ทำงานที่นี้มาประมาณ 35 ปีแล้ว


2) อายุครบ 55 ขอเกษียณก่อนได้หรือไม่ (ตามระเบียบกำหนดไว้ 60)


3) ถ้าขอเกษียณ 55 จะได้เงินชดเชยเท่าไร


4) บริษัท ก ชื่อ พ่อ แม่ ลูก บริษัท ข และ ค ชื่อลูก (ข กับ ค เป็นชื่อคนกรรมการคนเดียวกัน)

เรียน ทนายป๊อด


ขอรบกวนถามเพิ่มค่ะ


1) บริษัทต้องการจะปิดบริษัท จึงโอนย้ายพนักงานไปอีกบริษัทที่เปิดใหม่ โดยพนักงานก็ไม่ทราบว่าเสียเปรียบ แบบนี้แนะนำว่าควรทำอย่างไรคะ


2) ระเบียบไม่ได้กล่าวถึงเงินชดเชยหลังเกษียณ (กรณีนี้ถึงเวลาเกษียณจะได้หรือไม่ค่ะ)


3) ระเบียบกล่าวเรื่องเงินชดเชย


- ทำครบ 10 ปี และบริษัทให้หยุด บริษัทจะจ่ายให้ไม่น้อยกว่าค่าจ้างอัตราสุดท้าย 300 วัน


- เลิกจ้างหากปริมาณงานบริษัทลดลง แต่ไม่บอกว่าชดเชยให้เท่าไร (กรณีได้เท่าไรคะ)


- เลิกจ้างหากพนักงานสุขภาพไม่สมบูรณ์ แต่ไม่บอกว่าชดเชยให้เท่าไร (กรณ๊ได้เท่าไรคะ)


 


ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


 อรนุช    7/17/2015 1:24:49 PM  


กรณีตามคำถามของคุณอรนุช ทนายขอตอบดังนี้ครับ 


ตอบ 1:คุณจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่เมื่อคุณเกษียณอายุ คนควรกลับไปดูว่าตอนที่คุณโอนย้ายจากนายจ้างเดิมมาทำงานกับนายจ้างใหม่คุณได้ตกลงเรื่องการให้นับอายุงานต่อเนื่องหรือไม่ ถ้ามีข้อตกลงกันไว้ คุณก็ได้รับเงินค่าชดเชยเมื่อเกษียณอายุประมาณเท่ากับค่าจ้าง 10 เดือน ถ้าไม่มีคุณก็ได้ค่าชดเชยน้อยลงไปตามที่อายุงานในการทำงานกับนายจ้างปัจจุบัน 


       2: การขอเกษียณอายุก่อนจะทำได้หรือไม่ และจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่อย่างไร คงจะต้องกลับไปดูที่ระเบียบข้อบังคับการทำงานครับว่ามีการกำหนดเรื่องขอเกษียณก่อนอายุได้หรือไม่ ถ้ามีในระเบียบกำหนดไว้คุณก็สามารถเกษียนก่อนอายุ60ปีได้ 


       3: ถ้าขเกษียนอายุก่อนสามารถทำได่ ก็ต้องดูว่าระเบียบกำหนดเรื่องเงินชดเชยไว้อย่างไร


       4: การเป็นนายจ้างก็ไม่ได้ดูแต่ว่าการเป็นพ่อแม่ลูกันเท่านั้นครับ ตามกฏหมายจะดูการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลครับ เมื่อเป็นคลละนิติบุคคลกันก็เท่ากับคนละนายจ้างนะครับ 


 ทนายป๊อด    7/17/2015 4:08:09 AM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน