รึกษาคดียักยอกทรัยพ์ นายจ้าง (เงินล่วงหน้า)

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของน้องสาวอีกทีค่ะ เค้ามาปรึกษาว่านายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างงวดสุดท้ายให้เค้า ขอเขียนสรุปเป็นข้อๆดังนี้ค่ะ 

1. น้องลาออกจากบริษัท โดยแจ้งล่วงหน้าครบ 30 วัน 

2. น้องมีได้รับเงินค่า Advance โดยบริษัทจ่ายให้ตามจริงและหากเหลือต้องคืนบริษัท 

3. บริษัทมีการให้ค่า advance จำนวน 10,000 บาทและปรับเป็น 20,000 -25,000 ตามใบ memo ของบริษัท (เพิ่งทราบเรื่องนี้เมื่อตอนที่ลาออก แต่เงินที่ได้รับไม่ตรงตามเอกสาร Memo และ สลิปเงินเดือน 

4. บริษัทมีการเลิกจ้างพนักงานบัญชี และให้คนใหม่มาทำงานแทน เป็นช่วงที่เริ่มเกิดปัญหา 
5. ในระยะหลังน้องไม่ได้ใช้ วงเงิน advance ครบจำนวนตามที่บริษัทให้ และเนื่องจากบริษัทเปลี่ยนพนักงานบัญชีใหม่ ทำให้พนักงานใหม่ก็ไม่ได้หักเงินที่คงค้างกันไว้ 

6. ตอนที่ลาออก บริษัทเรียกเก็บเงินจากน้องสาวเพราะคำนวณยอดเงินที่ต้องจ่ายคืนบริษัท เป็นจำนวน 31**** แต่เมื่อมีการขอเรียกดูเอกสาร การจ่ายเงิน การหักเงิน ก็ได้ผลสรุปว่า มีการทำเอกสารบัญชีที่ไม่ถูกต้อง เช่น ได้รับเงินค่า Advance จริง 10,000 บาทแต่ แจ้งว่าบริษัทจ่าย 20,000 ซึ่งเมื่อหาที่มาของตัวเลขนั้นก็ไม่สามารถสรุปได้ 

7. น้องสาวไปเจรจากับบริษัทโดยแจ้งทั้งทางวาจาและอีเมล์ว่า ยินดีชำระเงินส่วนที่คงเหลือให้แต่ขอให้มีการสรุปเลขให้แน่ชัด โดยตัวเลขที่ทางน้องสาวคำนวณได้ คือมีคงค้าง ที่ 1*** กว่าบาท แต่บริษัทยืนยันยอดเงินที่ 21*** กว่า โดยไม่สามารถระบุที่ไปที่มาของตัวเลขได้ 

8. น้องสาวไปร้องทุกข์กับกรมสวัสดิการและแรงงานมาค่ะ ทางกรมได้ให้ทางนายจ้างมาไกล่เกลี่ย โดยนายจ้างทำเรื่องขอเวลาในการทำงานเอกสารและจ่ายค่าจ้าง โดยนัดกับทางกรมว่าจะไปพบอีกครั้งวันที่ 7 กค 59 

9. บริษัทไปแจ้งความว่าน้องสาวได้ยักยอกทรัพย์บริษัท ให้ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจวันที 4 ก.ค. 59 ค่ะ 

ตอนนี้อยากขอคำแนะนำในการต้องไปพบกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง กรณีไกล่เกลี่ยไม่ได้ น้องสาวต้องมีการยื่นประกันตัวหรือเปล่าคะ? 

เบื้องต้นที่ร่างคำพูดและเอกสารเอาไว้ ก็มีอีเมล์ที่แจ้งบริษัทไปว่ายินดีจ่าย เอกสารที่เราชี้แจ้งวิธีการคิดเงินไป ว่าทำไมเราสรุปยอดได้แค่นี้ สลิปเงินเดือนที่ระบุยอดการหักเงิน ใบเอกสารที่บริษัทส่งมาให้ ว่าน้องสาว เบิกเงินในแต่ล่ะเดือนเท่าไหร่ 


และชี้แจงว่ายอดหนี้ที่เกิดขึ้น เกิดจากการที่บัญชีทำงานผิดพลาด (ช่วงเปลี่ยนพนักงาน) เงินเดือนและค่าล่วงหน้าเป็นการจ่ายผ่านระบบเงินเดือนและเปลี่ยนเป็นโอนเงินสดในทีหลังค่ะ 

ทางนายจ้างมีเอกสารมาให้เซ็นต์ค่ะว่ารับสภาพการเป็นหนี้สิน แต่บอกน้องไว้แล้วห้ามเซ็นต์ ให้เจรจาต่อหน้าเจ้าหน้าที่เท่านั้น 

ตอบแบบนี้ไปกับทางตำรวจได้หรือเปล่าคะ ถึงจะไม่เป็นการรับสภาพการยักยอกทรัพย์นายจ้าง 


ขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ

กรณีตามคำถามขอตอบคำถรามของคุณพรศรีดังนี้ครับ 


-ควรไปพบพนักงานตำรวจในวันนัดครับ เพราะเมื่อไปพบแล้วให้เล่ารายละเอียดไปตามความจริงครับ และให้ตำรวจทำบันทึกตามที่เล่าให้ฟังไว้ด้วย และต้องปฏิเสธว่าเราไมได้เจตนายักยอกทรัพย์ของนายจ้าง ตำรวจจะไม่เรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันครับ คงปล่อยตัวออกมาแต่ต้องให้คำมั่นสัญญาว่าจะไปพบตำรวจเมื่อได้รับการแจ้งให้มาพบ 


 ทนายป๊อด    7/4/2016 1:49:33 AM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน