การทำล่วงเวลาในวันหยุดนักขัตรฤกษ์..

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สวัสดีค่ะคุณทนายดิฉันขอรบกวนสอบถามดังนี้นะคะ


ที่บริษัท พนักงานรายเดือน ทำงานเป็นกะ จะไม่ได้หยุดตรงกับ เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตรฤกษ์ ลูกจ้าง นาย ก.ได้รับตารางงาน ให้มาทำงานในวันหยุดนักขัตรฯ เวลางานปกติคือ 09.00-18.00 ซึ่งบริษัทจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ 1 เท่า และ จัดวันหยุดชดเชยให้ในวันอื่น ตัวอย่างเช่น ถ้าเดือนนี้มีวันหยุดประจำสัปดาห์ 9 วัน วันหยุดนักขัตรฤกษ์ 1วัน นาย ก.จะมีวันหยุดประจำเดือน 10 วันด้วย


ข้อสงสัยคือ ถ้านาย ก.ต้องทำล่วงเวลา ตั้งแต่ 18.00-20.00 ไม่ทราบว่า บริษัทต้องจ่ายค่าทำงานล่วงเวลาในวันหยุดเป็น อัตรา 3 เท่า หรือ1.5 เท่า คะ เพราะบางคนเข้าใจว่า นาย ก. ได้วันหยุดครบ 10วันอยู่แล้ว ดังนั้นบริษัทต้องจ่ายค่าล่วงเวลา 1.5เท่า 


ขอบคุณมากค่ะ

กรณีตามคำถามของคุณทนายขอตอบดังนี้ครับ คุณต้องยุดถือที่ระเบียบข้อบังคับในการทำงานของนายจ้างที่ประกาศให้ลูกจ้างถือปฏิบัติครับ ว่าวันหยุดประจำสัปดาห์คือวันไหน และวันหยุดตามประเพณีนิยมหรือวันหยุดขักขัตกฤษ์มีวันอะไรบ้้างจำนวน ๑๓ วัน หากนายจ้างสั่งให้คุณมาทำงานในวันหยุดทั้งสองประเภท นายจ้างก็ควรต้องปฏิบัติตามที่กฏหมายกำหนดในเรื่องการการจ่ายค่าทำงานในวันหยุดจำนวน ๑ เท่า และค่าล่วงเวลาในวันหยุด ๓ เท่า ครับ


 ทนายป๊อด    9/6/2017 2:01:26 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน