กำลังจะถูกนายจ้างฟ้อง

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ผมอยากจะสอบถาม หากนายจ้างฟ้องร้องผม


1 ผมออกจากงานโดยผิดระเบียบ ผมยื่นใบลาออก วันที่ 16 สิงหา ที่ผ่านมา และจะมี ผลคือวันที่ 16 ตุลา (ตามกฏระเบียบของร้าน ว่าพนักงานเมื่อจะลาออกต้องบอกล่วงหน้า 60 วัน) แต่ผมออกจากงานวันที่ 4 กันยายน (วันที่ 4 ไม่ได้เข้างานจนถึงปัจจุบัน) ซึ่งงวดการจ่ายค่าจ้างคือ ทุกๆวันที่ 5 และ 20 ของเดือน


            ตรงนี้ผมเลยอยากจะถามว่า ผมจะถูกฟ้องในฐานออกงานผิดระเบียบได้หรือไม่ และ นายจ้างสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่ครับ


 


2 ทางร้าน ได้จัดให้มีอุปกรณ์สำหรับยืมในการทำงาน คือ ผ้ากันเปื้อน 2ผืน และ หมวก 4ใบ ผมไม่ได้คืนสิ่งเหล่านี้ให้ทางร้าน


             ผมอยากทราบว่า ผมมีโอกาสโดนคดียักยอกทรัพย์ หรือคดีอื่นๆ ได้ไหมครับ


 


หากผมจะฟ้องร้องนายจ้าง จะสามารถอ้างถึงกรณีต่อไปนี้ได้ไหมครับ


           ก่อนอื่นผมขออธิบายหน้าที่และค่าตอบแทนในการทำงานของผมครับ ผมเป็นพนักงานของร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยเซ็นสัญญาจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลา และเป็นพนักงานตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ซึ่งในสัญญาเขียนไว้ว่า ระยะการทดลองงาน 30-120 วัน(ไม่ได้รับเงินในวันหยุดประจำสัปดาห์) ซึ่งมีเงื่อนไขการทำงานและค่าตอบแทนดังนี้ ทำงานวันละ 9 ชั่วโมงครึ่ง ค่างจ้างวันละ 300 บาท พอผมผ่านทดลองงาน เป็นพนักงานประจำ(ได้รับเงินในวันหยุดประจำสัปดาห์) ค่าจ้างปรับเป็น เดือนละ 9000 ทำงาน 9 ชั่วโมงครึ่ง หากทำมากกว่านั้นคิดot ชั่วโมงละ 35 บาท โดยเขาเอา 300/8 = 33.33 และปัดขึ้นให้เป็น 35 มีประกันสังคมให้ วันหยุดนักขัตฤกษ์ได้อีกครึ่งแรง(+ไป 150 บาท)


            ประเด็นที่ผมคิดว่าน่าจะสามารถร้องเรียนได้ มีดังนี้ครับ


1 ผมเป็นพนักงานตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ตามสัญญา แต่ร้านเปิดบริการวันที่ 12 เมษายน ซึ่ง วันที่ 1-11 นั้น พนักงานจะต้องไปหัดทำเมนูกับผู้ฝึกสอน และช่วยขนย้ายอุปกรณ์เข้าร้าน ซึ่งเมื่อเงินงวดแรกออก ผมไม่ได้ค่าตอบแทนในวันที่ 1-11 เมษายน


2 ระหว่างช่วงทดลองงาน 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดประเพณี ทางร้านให้พนักงานมาทำงานแต่ไม่มีค่าแรงชดเชยวันหยุด


3 ตั้งแต่เริ่มทำงาน พนักงานได้ OT ชั่วโมงละ 35บาท (หากทำเกินกว่า 9 ชั่วโมงครึ่ง เวลาต่อ1 กะการทำงาน)


4 ผมผ่านการทดลองงานเดือน มิถุนายน และจะได้ทำ ปกส แต่นายจ้างกลับทำ ปกส ให้ในเดือน กันยายน ซึ่งส่งเงินสมทบงวดเดียว คืองวดของเดือนกันยายน


5 ผมไม่ได้ค่าแรงในวันที่ 1-3 กันยายน


!!!!!! จากข้างต้นนี้ ผมสามารถร้องเรียนเพื่อเรียกร้องอะไรได้บ้าง !!!!!!!


และหากผมแพ้คดีที่นายจ้างฟ้องผม นายจ้างมีสิทธิ์ให้เราจ่ายค่าทนายหรือค่าธรรมเนียมศาลหรือไม่ครับ

กรณีตามทนายขอตอบดังนี้


สิทธิที่ยังไม่ได้รับ เช่น ค่าจ้างค้างจ่าย ,ค่าทำงานล่วงเวลา คุณสามารถใช้สิทธิเรียกร้องให้นายจ้างชำระเงินข้างต้นได้  ส่วนเรื่องการแจ้งปรกันสังคมล่าช้า แนะนำให้คูณไปร้องทุกข์ที่สำกนักงานประกันสังคมครับ


 ทนายป๊อด    10/11/2017 2:23:49 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน