การหักเงินเดือนของนายจ้าง

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สวัสดีค่ะ


ดิฉันรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการหักเงินเดือนพนักงานค่ะ ทางบริษัทได้ตั้งกฎสำหรับพนักงานที่มาสาย คือหักเงินเดือนนาทีล่ะ 1 บาท โดยที่ไม่มีการว่ากล่าวตักเตือนตามขั้นตอนก่อน และเมื่อตอนต้นปีนายจ้างได้มีการพูดจะให้เงินเบี้ยขยันกับพนักงาน ที่ไม่มีการ ขาด ลา มาสาย ผ่านมาจากต้นปีจนถึงวันนี้ผ่านมา 3 เดือน มีพนักงานหลายคนที่ทำได้ตามกฎการให้เงินเบี้ยขยัน คือ ไม่ขาด ลา มาสาย แต่มีปัญหาขึ้นมาอีกคือนายจ้างออกกฎเพื่มอีก ช่วงพักกลางวันถ้าเข้าช้าก็จะมีการหักเงินเดือน นาทีล่ะ 1 บาท อีกเช่นกันเหมือนตอนเช้า และจะไม่ได้เบี้ยขยัน โดยนายจ้างให้เหตุผลว่ามันคือความพอใจของเค้าเอง ที่จะหัก หรือจะไม่จ่ายให้ได้ เพราะเป็นเงินเค้าเอง บริษัทเค้าเองเค้าสามารถออกกฎและทำอะไรก็ได้ ตรงนี้การหักมาสายช่วงเช้าดิฉันเข้าใจค่ะ แต่หักเข้าสายช่วงบ่ายดิฉันดูจากเหตุผลแล้วเหมือนการกลั้นแกล้งพนักงานหรือป่าวค่ะ ในเมื่อเบี้ยขยันไม่ได้แล้วพนักงานยังโดนหักเงินเดือนอีก และในสลิปเงินเดือนของพนักงานการหักเงินเดือนจากการมาสายจะไม่มีแจ้งไว้ค่ะ ทางบริษัทจะเขียนว่าเป็นการหักอื่นๆ และการหักมาสายจะไม่มีการเลทให้ค่ะ เช่นที่บริษัทให้เข้างาน 8.30 น. เลิก 17.30 น. ถ้าพนักงานมาทำงาน 8.31 น.ถือว่าสายโดนหัก 1 บาท ช่วงพักเที่ยง 12.00-13.00 น. พนักงานเข้างาน 13.01 ถือว่าสายโดนหัก 1 บาท และสายเช้า/บ่าย แต่ไม่ขาดงานเลย ก็ไม่ได้เบี้ยขยันค่ะ 


ในกรณีนี้ดิฉันอยากทราบว่าบริษัทสามารถตั้งกฎ แบบนี้ได้หรือป่าวค่ะ รบกวนให้ความรู้ด้วยน่ะค่ะ ดิฉันไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย แต่มีความรู้สึกอึดอัดมาก ทำไม่นายจ้างคิดเล็กคิดน้อยจัง และเราทำงานแลกกับค่าจ้างของนายจ้าง นายจ้างไม่ได้ให้เงินเราใช้ฟรีๆ


ขอบคุณมากคะ

กรณีตามคำถามของคุณพรรณีฯทนายขอตอบดังนี้ครับ 


ตอบ การหักเงินค่าจ้างตามกฏหมายแรงงานกำหนดห้ามมิให้นายจ้างหักเงินค่าจ้างของลูกจ้างครับ เว้นแต่เป็นการหักเพื่อเป็นเงินสวัสดิการ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินประกันการทำงาน เงินประกันสังคม เงินชำระค่าหุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์ครับ กรณีที่นายจ้างออกกฏระเบียบการหักเงินมาทำงานสายนาทีละ 1 บาท ถือว่าเป็นกรณีที่ระเบียบฝ่าฝืนต่อกฏหมายแรงงานครับ ใช้บังคับไม่ได้ หากนายจ้างหักไปจำนวนเท่าลูกจ้างสามารถเรียกคืนได้หมดครับ 


 ทนายป๊อด    4/4/2018 2:02:49 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน