เลิกจ้างไม่เป็นธรรม บริษัทตุกติกไม่ยอมจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สืบเนื่องว่า ดิฉันทำงานตำแหน่ง office manager  กับบริษัทจัดหางานซึ่งในสัญญาจ้างระบุว่าให้ทำงานให้กับบริษัทจัดหางาน


แต่เมื่อได้เข้าไปทำงานดิฉันได้รับงานเพิ่มคือต้องไปทำงานด้านฝ่ายบุคคลให้กับอีกบริษัทซึ่งเป็นของเจ้าของคนเดียวกัน


ก่อนตกลงเข้าทำงาน ดิฉันได้แจ้งว่า ดิฉันได้มีการซื้อตั๋วเครื่องบิน จองที่พักเพื่อไปพักผ่อนล่วงหน้า 6 เดือน ก่อนที่จะได้งานที่นี่ หากบริษัทยินยอม ดิฉันก็ยินดีร่วมงาน  เมื่อถึงเวลามาทำงาน หัวหน้า A ได้แจ้งว่าระหว่างที่ไม่ได้ทำงาน จะให้เป็นการ ลาแบบไม่จ่ายเงิน ดิฉันก็ยินดีและได้มีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร  


การทำงานก็ปกติเรื่อยมา งานเสร็จ ส่งตรงตลอด แต่ปัญหามีอยุ่ว่า หากเอกสารที่ต้องให้เจ้าของบริษัทลงนามนั้นใช้เวลาในการลงนามนาน 3-4 สัปดาห์ ดิฉันจึงต้องตามตลอด แต่ก็ไม่ได้รับแจ้งเรื่องการทำงานว่าดี หรือแย่ แต่อย่างไร ในช่วงระหว่าง 120 วัน ของการทำงาน   จนถึงวันที่ 121 วัน ของการทำงาน    ( 19 มีค 2562)


หัวหน้ามาแจ้งว่า มีสิทธิืตัดสินดิฉันเพียง 20 % และแจ้งว่าดิฉันทำงานในระดับดี  และในวันที่ 124 ของการทำงาน (22 มีค 2562)สามีของเจ้าของบริษัท (เป็นต่างชาติ ซึ่งไม่ได้มีชื่อเป็นกรรมการบริษัทแต่อย่างไร ) แจ้งว่าดิฉันทำงานดี แต่ทางบริษัทเห็นว่าสไตล์การทำงานเข้ากันไม่ได้ และมองหาคนที่มีประสบการณ์น้อยกว่ามาทำงานแทน และได้ยื่นเอกสารให้เซ็นต์ เพื่อให้ดิฉันออก ในวันที่ 31 มีค 2562


เมื่อได้เห็นเอกสารดิฉันจึงแจ้งทางสามีของเจ้าของบริษัทว่า คุณไม่ได้มีชื่ออยู่ในหนังสือรับรองบริษัท จึงไม่สามารถบอกให้ดิฉันออกจากงานได้ (อ้างอิงจากหนังสือรับรองบริษัท และไม่มีการมอบอำนาจให้แต่อย่างใด) ดิฉันจึงแจ้งไปว่าขอให้เจ้าของบริษัทเป็นผู้ลงนามเอกสารเลิกจ้าง


หลังจากนั้น ในวันเสาร์ที่ 23 มีค 2562 ดิฉันจึงได้โทรไปหาหัวหน้า A เพื่อสอบถามว่าเอกสารที่สามีของนายจ้างเอามาให้ลงนาม ขออ่านก่อนได้ไหม จึงได้รับคำตอบว่าไม่ทราบว่าคือเอกสารอะไร และดิฉันได้แจ้งในอีเมล์ว่าขอลา 1 วัน คือวันจันทร์ ที่ 25 มีค 2562 เนื่องจากกลับบ้านต่างจังหวัด


ณ วันอังคารที่ 26 มีค 2562 ทางหัวหน้า A แล้วแจ้งว่าได้อ่านเอกสารที่ดิฉันสอบถามไปแล้ว และแจ้งว่าเอกสารปกติ สามีของเจ้าของมีสิทธิลงนามได้ แต่ดิฉันแจ้งว่าได้สอบถามข้อมูลไปยังกรมคุ้มครองสวัสดิการแรงงานแล้ว ว่าไม่ได้ เพราะมีการมอบอำนาจ และดิฉันแจ้งไปว่าเท่าที่ทราบการให้ออกโดยไม่มีความผิด และให้ออกโดยทันทีนั้น จะต้องจ่ายค่าชดเชย 2 ส่วน เมื่อทราบดังนั้น หัวหน้า A ได้ไปปรึกษากับสามีของเจ้าของบริษัท และโทรกลับมาแจ้งกับดิฉันอีกรอบว่า งั้นให้อยู่ทำงานถึงสิ้นเดือนเมษายน 2562 และจะจ่ายเงินชดเดือนเดือนพฤษภาคม 2562 


วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีค 2562 ดิฉันมีความกังวลใจว่าหากอยู่ทำงานต่อ อาจจะโดนกลั่นแกล้งหรือโดนเหตุการณ์ใดๆ ทีเป็นความผิดต่อบริษัท จึงได้ตัดสินใจโทรไปหาหัวหน้า A และขอต่อรองว่า ขอทำงานเพียงสิ้นเดือนมีนาคม และขอให้บริษัทจ่ายชดเชยเพียง 1 เดือน ทางหัวหน้า A ตอบตกลง และในวันเดียวกันมีหนังสือแจ้งลงนามโดยผู้มีอำนาจตามกฏหมายว่า ให้ทำงานจนถึงสิ้นเดือนเมษา และจ่ายชดเชยให้เดือนพฤษภาคม


วันศุกร์ตามที่ได้แจ้งกับหัวหน้า A ไปแล้วนั้น ทางสามีของเจ้าของบริษัทได้นำเอกสารมาให้โดยระบุว่าจะจ่ายเงินเดือนมีนาคมและเมษายน โดยที่เดือนเมษายนไม่ต้องมาทำงาน ลงนามในหนังสือโดยสามีของเจ้าของบริษัท ซึ่งไม่มีอำนาจหรือหนังสือมอบอำนาจในการลงนาม


หลังจากนั้นดิฉันได้โทรไปหาหัวหน้า A และสอบถามว่าเงินส่วนชดเชยนั้นจะจ่ายให้วันใด ได้รับคำตอบว่าเป็นวันที่ 1 เมษายน และ ณ วันเดียวกันไม่มีเงินใดๆ โอนเข้ามาในบัญชีดิฉัน  จึงได้โทรกลับไปสอบถามอีกครั้งในวันที่ 2 เมษายน ได้รับคำตอบว่าจะโอนให้ภายในวันนี้ แต่ขณะนี้เวลา 22.41 น. ไม่มีการโอนเงินใดๆ


สิ่งที่ดิฉันกังวลคือบริษัทไม่มีความสัตย์ เนื่องจากดิฉันไม่ได้ไปทำงานจำนวน 2 วันแล้ว  หากทางบริษัทอ้างว่าขาดงาน 3 วันและไม่จ่ายเงินชดเชย เอกสารที่รับแจ้งให้ออกก็คงไม่มีความหมาย ดิฉันตัั้งข้อสังเกตว่า หากเอกสารชิ้นที่ 2 ที่แจ้งไว้ก่อนนี้เพื่อหลอกลวงให้ดิฉันไม่ต้องไปทำงาน ดิฉันควรทำอย่างไรได้บ้างคะ

กรณีตามคำถามของคุณWiWiทนายขอตอบว่า เมื่อยังไม่มีความแน่ชัดในเรื่องของการเลิกจ้างหรือไม่ คุณควรจะต้องติดตามถึงความชัดแจ้งเรื่องของการเลิกจ้างโดยขอให้นายจ้างเลิกจ้างเป็นหนังสือครับ 


 ทนายป๊อด    6/19/2019 2:07:32 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน