ให้ลาออกก่อนแล้วก็เขียนใบสมัครใหม่

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ผมมีอาชีพเป็นพนักงานประจำรถบัส เกี่ยวกับทำทัวร์ชาวจีน ซึ่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาเกิดโรคระบาดที่เรียกว่า ไข้หวัดโคโลน่า ทำให้งานไม่มี0% จึงเรียกประชุมพนักงานประจำรถบัสจำนวน 90 คน เขาบอกว่า เราจะทำอย่างไรดีโดยอ้างว่า. บริษัทที่มาเช่ารถบัส ของบริษัทเรา.ในสองเดือนนี้คือ เดือน กุมพาและเดีอนมีนาเขาจะไม่จ่ายค่าเช่ารถให้แก่บริษัทหรือจนกว่าเหตุการจะปกติ   ทีแรกเราบอกกับนายจ้างว่า......


เราจะขอเงินประกันที่ได้หักไปิดือนละ1000.รวมแล้วเป็นจำนวนเงิน30000.บาท   ของแต่ละคน.    ขอเบิกออกมาก่อนได้มั้ย. แล้วมีงานอีกเมื่อไหร่  ค่อยเริ่มหักเงินประกันให แต่นายจ้างจะให้เราเซ็นใบลาออกก่อน...ถึงจะคืนให้....ถ้าเราเซ็นใบลาออก....เราจะสามารถไปฟ้องร้อง นายจ้างย้อนหลังได้มั้ย.  เงินเดือนจ่ายให้พนักงานแค คนละ5000บาท.ต่อเดือน.  ทั้งๆที่บร้ษัทลูกค้าที่มาเช่ารถกับนายจ้าง. เขาจ่ายให้พวกผมเดือนละ9000บาท...ตามค่าแรงขั้นต่ำ..แต.นายจ้างจ่ายให้แค่เดือนละ5000บาท. หายไปเดือนละ4000บาท...


2.ในกรนีทีเราพาลูกค้า.เข้าร้านช๊อปของบริษัท.


เราจะได้ค่าจอด. ร้านละ100บาท.  สรุปว่าเราจะได้ค่าจอดประมาณ300บาท  โดยุการนำสมุดไป แสตม.  1กรุ๊ปมี6วัน. ทเดือนนึงก็จะได้ 4กร๊ป=1200ต่อเดือน.อันนี้ก็ไม่ให้เรา.


3.ถ้าลูกทัวร์.กรุ๊ปใหนซื้อสินค้าในร้านค้าที่กำหนด.เกินยอดที่กำหนด.เราก็จะได้เงินพิเศษ


.เรียกว่า. เงินโป๊


  อันนี้ก็หายไป


4.วัหยุดก็ไม่มี. นอหจากจะลา


 ลาก็ยาก.บางทีก็ไม่ให้ลา.


พอจะมีวิธีฟ้องร้องได้ม้ยครับ

กรณีตามคำถามของคุณอนุชา89 ทนายขอตอบดังนี้ครับ


ตอบ : การที่นายจ้างให้คุณเขียนใบลาออกเพื่อที่นายจ้างจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฏหมายเมื่อใช้วิธีการเลิกจ้าง ดังนั้นก๋อนที่คุณจะเขียนใบลาออกควรพิจารณาทางได้ทาสียของคุณเสียก่อนครับ


 ทนายป๊อด    3/4/2020 2:20:47 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน