จ้างคนขับรถ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

บริษัทต้องการจ้างคนขับรถมีสัญญาว่าจ้าง1ปี ทำสัญญาระหว่างบริษัทกับคนขับรถ อยากทราบว่าค่าจ้างถือเป็นค่าบริการ และหัก ภาษี ณ ที่จ่าย 3% ถูกต้องหรือไม่คะ 

ขอความกรุณาถามอิกนิดครับ เรื่องที่ผมกลับไปทำงานขับรถเหมือนเดิมแต่นายจ้างไม่ส่งแบบลูกจ้างให้ผมทั้งที่ก่อนหน้านี้นายจ้างบอกไม่ต้องเขียนใบสมัครก้อได้เพราะเอกสารเดิมยังอยุ่แต่ไม่ยอมส่งแบบลูกจ้างแบบนี้นายจ้างมีความผิดมั้ยครับแล้วจะเรียกร้องอะไรได้บ้างหรือว่านายจ้างไม่มีความผิดอะไรช่วยแนะนำผมหน่อยครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ


 อนุชา แฝงชัย    12/28/2017 4:38:13 PM  


ขอถามหน่อยครับผมก้อเป็นพนักงานขับรถเรื่องมีอยุ่ว่าผมทำงานอยู่บริษัทขนส่งบริษัทหนึ่งทำงานมาได้เกือบสี่ปีแล้วผมได้ขอเจ้านายขอหยุดพักก่อนเด่วค่อยมาขับใหม่เนื่องจากการมีปันหาเกี่ยวกับเรื่องคำพูดแรงๆของนายจ้างจึงทำให้ผมไม่มีกำลังใจที่จะทำงาน..ก้อคือคำว่าขอพักในที่นี้ก้อคือเหมือนออกแหล่ะคับผมออกไปตอนต้นปี59ประมาณ3เดือนแล้วพอดีบริษัทขาดคนขับผมเลยมาช่วยเค้าขับก้อเลยขับมาตลอดเลยตั้งแต่นั้นก้อมามีปันหาเดิมๆอิกผมทำงานแบบอึดอัดใจมากเลยครับกะว่าไม่ไหวแล้วออกหางานใหม่ทำดีกว่า+กับภรรยาผมพึ่งจะคลอดลูกด้วยผมจึงตัดสินใจออกจากงานเมื่อปรายเดือนพฤศจิกา2560ที่ผ่านมาเรื่องก้อคือผมจะไปทำเรื่องบัตรประกันสังคมเป็นจ่ายด้วยตนเองแล้วก้อใช้สิทสงเคราะบุตรที่ประกันสังคมเจ้าหน้าที่บอกผมว่าผมใช้สิทอะไรไม่ได้เลยเพราะในระบบผมออกจากงานมาตั้งแต่ปี59ผมโดนตัดสิทหมดเลยต่อเองก้อไม่ได้โดยที่นายจ้างไม่บอกอะไรผมเลยแบบนี้ผมเอาผิดกับนายจ้างได้มั้ยครับออกมาเงินชดเชยอะไรก้อไม่ได้สักบาทช่วยแนะนำหน่อยครับผมกลายเป็นคนว่างงานทั้งที่ผมยังทำงานให้เค้าอยู่เสียความรุ้สึกมากเลยครับขอบคุณครับ.


 อนุชา แฝงชัย    12/20/2017 6:41:58 PM  


กรณีตามคำถามของคุณทนายขอตอบดังนี้ครับ 


ตอบ : ก็ต้องดูที่สัญญาครับว่าวัตถุประสงค์เพื่อจ้างเป็นลูกจ้าง หรือเป็นการจ้างเพื่อมุ่งความสำเร็จของงาน คนขับรถไม่ต้องอยู่ในระเบียบ ไม่ต้องอยู่ในคำบังคับบัญชา จ้างประเภทนี้เรียกว่าจ้างทำของ ถ้าจ้างทำของก็หักเป็นค่าบริการครับ แต่ถ้าจ้างลูกจ้างก็ต้องหักตามกฏหมายภาษีในเรื่องหักและนำส่งแบบลูกจ้างครับ 


 ทนายป๊อด    6/27/2017 11:01:16 AM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน