ผิดหรือไม่

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

เรียน     คุณทนาย


           ผมมีเรื่องรบกวนถามโดยมีรายละเอียดดังนี้คือผมกับลูกสาวทำงานที่บริษัทเดียวกันแต่อยู่คนละแผนกวันนึงหัวหน้างานของลูกให้ทำงานด่วน


โดยการขอความร่วมมือไม่ได้เปิดเป็น OT ซึ่งเป็นการทำงานหลังเวลาเลิกงานปกติ โดยลูกสาวบอกผมว่าขอเวลาทำงานด่วน 15 นาทีซึ่งผมรออยู่ 30


นาทีก็ยังไม่เห็นลงมาจึงขึ้นไปตามข้างบนอ๊อฟฟิตแล้วถามลูกว่างานเสร็จแล้วยังลูกบอกยัง ผมเลยบอกลูกให้กลับบ้านไม่ต้องทำแล้วตอนนั้นหัวหน้างาน


ของลูกสาวก็อยู่ด้วยก็เกิดการโต้เถียงกันโดยเค้าอ้างว่าเป็นงานด่วนถ้าไม่ทำบริษัทก็จะเสียหายส่งสินค้าไม่ได้ผมก็ถามว่าทำไมไม่เปิดเป็น OTผมจะได้


รู้เวลาเลิกงานที่แน่นอนโดยไม่ต้องมานั่งรอซึ่งไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไรและสามารถไปทำธุระที่อื่นได้เค้าก็ไม่ตอบ  สรุปเค้าก็ให้ลูกสาวผมกลับแล้วทำงานต่อแทน


          วันต่อมาหัวหน้าของลูกสาวก็ร้องทุกข์กล่าวโทษผมเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับ HR ผมจึงถูกสอบสวนและมีแนวโน้มว่าจะผิดกฏระเบียบของ


บริษัท 2 ข้อเท่าที่ HR เปรยๆคือ ข้อ1.ยุยง ปลุกปั่น  ข้อ2. พูดจาก้าวร้าวผู้บังคับบัญชา โดยทาง HR ไม่ฟังเหตุผลผมเลยว่าสิ่งที่เกิดขึันเพราะเค้าจัดการงานไม่ดีเวลาเลิกงานก็ไม่รู้เมื่อไร OT ก็ไม่ใช่ รถรับ - ส่งก็ไม่มีลูกสาวผมจะกลับอย่างไรเอาแต่งานอย่างเดียว  ขอถามผมผิดตามที่กล่าวหาหรือไม่   ช่วยตอบด้วยครับ ขอโทษด้วยครับที่เขียนมายาว

กรณีตามคำถามของคุณทนายขอตอบดังนี้ 


ตอบ : :หากมีการสอบสวนคุณคิดว่าการกล่าวหาไม่ชอบด้วยหลักกฏหมายและขัดแย้งต่อความจริง ทนายแนะนำให้คุณทำเรื่องโต้แย้งคัดค้านการกล่าวหาคุณต่อผู้บังคับบัญชาสูงสุดขึ้นไปเพื่อให้พิจารณาได้ครับ


 ทนายป๊อด    6/27/2017 10:49:39 AM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน