สัญญาจ้างงานครับ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

สวัสดีครับ


ผมรบกวนสอบถามข้อกฏหมายหน่อยนะครับ


ตอนนี้ผมทำงานที่ออฟฟิตเป็นพนักงาน Graphic Design แผนก IT สัญญาว่าจ้างมีผลตั้งแต่ เดือน สิงหาคม 2560 - เดือน กรกฎาคม 2562 เป็นระยะเวลา 2 ปี ค่าจ้างต่อเดือน 30,000 บาท
แต่เมื่อวันที่ 17/06/62 ที่ผ่านมานี้ ผมได้รับสัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ ระบุตำแหน่งไว้ว่า IT Support แผนก IT ซึ่งทางออฟฟิตออกให้ผมก่อนที่สัญญาฉบับเก่าจะหมดอายุ สัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ มีผลตั้งแต่ เดือน สิงหาคม 2562 - เดือน กรกฎาคม 2564 เป็นระยะเวลา 2 ปีเช่นเดิม แต่โดนลดค่าจ้างลงเหลือ 25,000 บาทต่อเดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ทางนายจ้างเรียกผมไปคุยและบอกผมว่าให้ผมเลือกว่า จะย้ายไปทำงานกราฟฟิกได้เงินเดือน 30,000 บาท กับเป็นฝ่าย IT Support ได้เงินเดือน 30,000 บาทแต่มีข้อแม้ว่า ผมจะต้องหาคนมาทำงานตำแหน่งกราฟฟิกเงินเดือน 25,000 บาทให้ได้ ผมเลยเลือกที่จะเป็น IT Support และหาคนมาทำตำแหน่งกราฟฟิกให้
ในสัญญาจ้างฉบับใหม่ระบุเงินเดือนเหลือ 25,000 บาท โดยนายจ้างอ้างว่าสัญญาฉบับเก่า ผมเป็น Graphic Design พร้อมกับทำ IT support ด้วย ซึ่ง IT support นั้นจริงๆ ไม่ได้ระบุไว้ในสัญญา แต่ที่ผมทำ IT support ไปด้วยนั้น เพราะก่อนหน้าที่จะเข้าทำงาน ทางออฟฟิตได้บอกผมไว้ก่อนแล้วว่า ผมจะต้องทำกราฟฟิกและเป็น IT Support ไปด้วย ผมจึงไม่ได้คัดค้านอะไร จนถึง วันที่ 17/06/62 ที่เกิดเรื่องขึ้น ที่ทางฝ่ายบุคคลเรียกผมไปคุย ผมถึงได้ทราบว่าสัญญาจ้างฉบับใหม่ผมจะถูกลดเงินเดือนเหลือ 25,000 บาท โดยทางออฟฟิตบอกผมว่าทางออฟฟิตจะหักเงินจำนวน 5,000 บาท ของผม เพื่อเอาเงินส่วนนี้ไปเป็นเงินเดือนให้กับพนักงานกราฟฟิกคนใหม่ ซึ่งผมได้คุยกับหัวหน้าฝ่าย IT ของผมทันทีที่ทราบเรื่อง ให้ช่วยไกล่เกลียกับทางนายจ้าง แต่นายจ้างยังยืนกรานที่จะลดเงินเดือนของผมเหมือนเดิม


ผมอยากจะสอบถามครับว่า
1. ปกติการเปิดต่อสัญญานายจ้างสามารถทำสัญญาลดเงินเดือนลูกจ้างลงได้หรือเปล่าครับ??
2. ถ้าผมยืนกรานต่อนายจ้างว่า สัญญาจ้างฉบับใหม่ผมประสงค์จะต่อสัญญาเงินเดือนเท่าเดิมเหมือนกับสัญญาตัวเก่าที่ 30,000 บาท แต่นายจ้างยังคงยืนยันที่จะให้แค่ 25,000 บาท ทำให้ผมไม่สามารถต่อสัญญากับนายจ้างต่อไปได้ แบบนี้ถ้าผมไม่ต่อสัญญาเนื่องจากสาเหตุถูกลดเงินเดือน ผมจะสามารถเรียกร้องเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 ได้หรือเปล่าครับ??
3. ในสัญญาจ้างมีข้อความระบุไว้ว่า "พนักงานอาจบอกเลิกสัญญานี้ได้โดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็น เวลา 15 วันโดยแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ให้ฝ่ายบริหาร บริษัทที่ผมทำงานอยู่ ทราบก่อน ทั้งนี้จะต้องมีการส่งมอบงานและ/หรือปฏิบัติหน้าที่เป็นที่เรียบร้อย การบอกเลิกดังกล่าวมีผลเป็นการยกเลิกหน้าที่ของทาง บริษัทที่ผมทำงานอยู่ รวมทั้งสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ด้วย พนักงานจะได้รับค่าจ้างจนถึงวันที่การบอกเลิกสัญญามีผล" ถ้าผมทำหนังสือบอกกล่าวกับทางออฟฟิตว่าไม่ขอต่อสัญญา มันจะเป็นการบอกเลิกโดนลูกจ้างหรือเปล่าครับ?? จะมีผลกับการได้รับเงินค่าชดเชยตามมาตรา 118 หรือเปล่าครับ??

กรณีตามคำถามของคุณPuaypra ทนายขอตอบดังนี้ครับ


ตอบ : 1.การจะมีการปรับลดค่าจ้างต้องมีการเจรจากันเสียก่อนครับ ว่าตกลงจะให้มีการลดค่าจ้างหรือไม่
        2.คุณสามารถเรียกร้องเงินค่าชดเชยได้ครับแต่ต้องเป็นกรณีที่ฝ่ายนายจ้างไม่ประสงค์ต่อสัญญากับคุณครับ
        3.ถ้าคุณเป็นฝ่ายแจ้งว่าไม่ต่อสัญญากับนายจ้างก็จะเป็นกรณีคุณเป็นฝ่ายบอกเลิกสัญญา คุณก็จะไม่ได้รับเงินค่าชดเชยใดๆครับ


 ทนายป๊อด    7/5/2019 3:23:38 PM  


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน